Hương vị của trà đặc sản Thái Nguyên

Nhắc tới trà người ta sẽ nghĩ ngay tới trà Thái Nguyên, một loại trà có thể nói là ngon nhất nhì Việt Nam. Trà không chỉ là đặc sản của Thái Nguyên mà còn là một đặc sản của Việt Nam. Có thể nói trà Thái Nguyên ngon đã đi vào văn hóa, vào đời sống hàng ngày của người Việt bởi trong hầu hết các gia đình đều có mặt trà Thái Nguyên. Thế nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được trà Thái Nguyên ngon với trà Thái Nguyên không đủ tiêu chuẩn về chất lượng.

Trà Thái Nguyên ngon là phải sạch

Trà Thái Nguyên ngon phải được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, đòi hỏi phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học, đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn của người dùng trà.

Chè búp Tân Cương Thái Nguyên

Hiện nay ở vùng chè Tân Cương Thái Nguyên hầu hết bà con trồng chè đều đã tuân thủ đúng tiêu chuẩn VietGap để cho ra những sản phẩm trà ngon, sạch và an toàn nhất.

Hương của trà Thái Nguyên ngon

Chỉ có người sành trà thì mới nhận ra sự khác biệt của mùi hương giữa trà Thái Nguyên ngon loại cao cấp và loại trung bình. Trà Thái Nguyên cao cấp ta chỉ cần thoang thoảng ở mũi thôi cũng đã ngửi thấy mùi hương cốm non dịu nhẹ. Nếu trà có mùi cốm non thì bạn có thể đảm bảo đúng đó là hương thơm của trà Thái Nguyên ngon.

thưởng thức chè Thái Nguyên

Mùi hương có thể cảm nhận bằng nhiều cách khác nhau. Đầu tiên có thể cảm nhận mùi hương của cánh trà lúc chưa pha. Lúc này ta vừa có thể thấy mùi cốm non, lại vừa thấy mùi hơi chan chát của trà. Thưởng thức mùi hương cánh trà tuyệt nhất là lúc mới cho trà vào ấm sứ mà chưa chế nước sôi. Cho trà vào ấm, nghe tiếng rom rom của cánh trà chạm đáy ấm cùng với mùi cốm non thoang thoảng bay lên thì thật tuyệt vời.

Cách thưởng hương thứ hai đó là thưởng thức mùi hương lúc rót trà ra các chén. Đối với tôi, lúc này là lúc trà thơm nhất, được thưởng thức hương trà lẫn sắc trà thì còn gì bằng.

Sắc của trà Thái Nguyên ngon

Cũng giống như thưởng hương, thưởng sắc trà Thái Nguyên cũng có nhiều cách khác nhau.

Thưởng sắc cánh trà: cánh trà Thái Nguyên ngon sẽ có màu đen do sao trà, kèm theo đó là một chút màu màu hơi xanh của cánh trà tươi.

Thưởng sắc nước: trà Thái Nguyên ngon sẽ có màu vàng ong chứ không vàng nhiều như trà thường.

Nói đến màu sắc của trà thì không thể không kể đến màu sắc của bã trà sau khi đã pha xong. Trà Thái Nguyên ngon sau khi pha xong sẽ giữ được nguyên cánh trà. Ta có thể thấy được từng búp trà giống như trà tươi chưa được sao, nhưng sẽ không phải màu xanh của trà tươi mà là màu hơi vàng sậm do đã được sao qua lửa.

Vị của trà Thái Nguyên ngon

Trà Thái Nguyên có vị hơi chát nhẹ chứ không chát đậm như trà Shan Tuyết Cổ Thụ. Có thể kể tên các loại trà Thái Nguyên ngon như trà Móc Câu, trà Nõn Tômtrà Đinh.

Vị chát của các loại trà này giảm dần theo thứ tự, độ khó để trồng được các loại trà này lại tăng dần theo thứ tự.

Khó trồng, khó hái cũng như khó sao chế nhất phải kể đến trà Đinh. Để có được loại trà này người ta phải trồng sao cho cây chè mới nhú ra mầm non là phải hái ngay.

Thời gian hái chè phải là vào sáng sớm, lúc những hạt sương vẫn còn đọng trên búp non. Cần đến 20 người hái trong vòng 2 giờ, sau khi hái, những búp chè sẽ được giao cho các nghệ nhân sao chè nổi tiếng nhất vùng Tân Cương Thái Nguyên để sao tay.

Chính vì cách chăm sóc cẩn thận, cách hái, cách sao chè tỉ mỉ nên trà Đinh có thể nói là loại trà có vị chát ít nhất, thay vào đó vị ngọt hậu của trà cực tốt.

Thưởng thức vị chát dịu, vị ngọt hậu và hương cốm non lan tỏa, cùng ngồi hàn huyên câu chuyện với gia đình hay bạn bè bằng hữu thì quả là không có thú vui nào bằng.

One thought on “Hương vị của trà đặc sản Thái Nguyên

  1. Pingback: Hương vị của trà đặc sản Thái Nguyên | Cây bút trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 7 =


.
.
.
.