Chè shan tuyết – Giá trị tinh hoa của núi rừng Tây Bắc

Chè shan tuyết từ lâu đã được nhắc đến như một kho báu vô cùng quý giá của núi rừng Tây Bắc. Mọc trên độ cao 1200m, loại chè này có hương vị thuần khiết, hoàn toàn tự nhiên và hương vị đậm đà, thơm ngon. Ngoài ra, chè shan tuyết rất hữu ích cho sức khỏe của con người.

Chè shan tuyết là gì?

Chè shan tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà được phủ một lớp lông tơ mịn và trắng nên được người dân vùng Tây Bắc gọi là chè tuyết (trà tuyết). Chè tuyết có hương thơm dịu và màu nước sánh vàng mật ong và được chế biến theo phương thức thủ công của người dân tộc Dao và Mông.

Khác với những cây chè khác được trồng ở đồi chè bạt ngàn, loại chè này là loại cây cổ thụ, mọc cao vài mét. Người hái chè có khi phải trèo lên cây để hái. Có những gốc chè vài người ôm không xuể. Nằm ở đô cao 1200m và có mây mù bao phủ quanh năm, cùng với sự chênh lêch khí hậu ngày – đêm vô cùng lớn đã tạo nên chất lượng chè vô cùng tốt. Loại chè này thông thường được trồng và phát triển tự nhiên, không sử dụng bất kì một loại hóa chất nào.

Chè shan tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà được phủ một lớp lông tơ mịn và trắng nên được người dân vùng Tây Bắc gọi là chè tuyết (trà tuyết)
Chè shan tuyết là loại cây cổ thụ, mọc cao vài mét

Cách thu hoạch và chế biến chè shan tuyết

Chè được người dân hái về, lựa chọn những búp chè không bị sâu, không quá già. Sau đó chè được đưa vào chảo để sao. Sao chè thì phải dùng củi phơi khô thì chè lúc pha nước mới xanh. Đồng thời phải luôn hơ tay vào chảo nóng để ước lượng nhiệt độ và điều chỉnh lửa cho phù hợp.
Trong quá trình sao chè, lửa phải được để liu riu thật đều. Người sao chè đồng thời phải đưa chè ra vò bằng tay sao cho không để vữa chè, không làm mất hương vị của chè. Đặc biệt là không được làm mất những tuyết trắng bám ở búp chè.

Cách pha chè shan tuyết

Đầu tiên, bạn rửa sạch ấm chén va tráng toàn bộ bằng nước sôi. Ấm chén sách sẽ tạo cảm giác ngon miệng và không bị ảnh hưởng đến hương vị của chè. Ước lượng lượng chè vừa đủ để cho vào ấm. Nếu chè nhiều quá sẽ gây nồng, đặc, chè ít quá sẽ loãng và kém hương vị.
Tiếp theo, bạn cho nước sôi vào ấm cho ngập lượng trà vừa rót rồi rót bỏ ngay. Sau đó, bạn rót thêm vào ấm một lượng nước có thể tích gấp 3 lần trà trong ấm, đậy nắp để hãm trà.
Trà nên hãm từ 1 – 2 phút. Bạn có thể rót 1 chút ra chén để quan sát trước và kiểm tra độ đặc, loãng của ấm chè và rút kinh nghiệm.

Cách pha chè tuyết đúng chuẩn

Tác dụng của chè shan tuyết đối với sức khỏe

Đối với tim mạch

Cũng như chè Thái Nguyên Trà shan tuyết chứa khoáng chất, vitamin A, B, C, P giúp cho nhịp tim bạn thở ổn định, đều đặn hơn. Ngoài ra, chè tuyết còn hỗ trợ việc bơm máu vào tim, hạn chế căn bệnh nhồi máu cơ tim.

Đối với huyết máu

Trà shan tuyết giúp bạn ổn định lương máu trong cơ thể, kháng khuẩn chứng bệnh nhiễm trùng máu và kiểm soát lượng máu đưa vào các cơ quan để máu lưu thông ổn định hơn.

Chè shan tuyết giúp bạn chống lão hóa

Thường xuyên uống chè tuyết giúp bạn có làn da tươi tắn, căng mịn và rắng sáng nhờ các sinh tố C kích thích sản xuất collagen trong cơ thể.

Thường xuyên uống chè shan tuyết giúp bạn có làn da tươi tắn, căng mịn và rắng sáng nhờ các sinh tố C kích thích snar xuất collagen trong cơ thể.
Chè shan tuyết chống lão hóa

Công dụng khác

Bên cạnh đó, chè shan tuyết còn có tác dụng đối với việc thông tiểu, bài trừ độc tố, hạn chế lượng đường trong cơ thể và giúp bạn có một tinh thần sảng khoái, thoải mái.
Trên đây là những thông tin của chè shan tuyết và những công dụng của chè tuyết đối với sức khỏe. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 1 =


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.