Chè cành lai F1 (Thanh Trà) – Thanh Trà hương vị thanh khiết

Chè cành lai F1 (Thanh Trà) là loại lai được trồng phổ biến ở Thái Nguyên.

Trà có vị thanh nước trà rất xanh khi uống mang lại cảm giác thanh khiết, ngọt ngào.

Người dân Thái Nguyên thường gọi là trà cành lai.

Nguồn gốc

Chè cành lai F1 (Thanh Trà) là giống trà lai được tạo ra từ tổ hợp cây mẹ Đại Bạch Trà (Trung Quốc) và cây bố PH1 (Ấn Độ).

Chè cành lai F1 có năng suất cao, chọn lọc theo phương pháp chọn dòng và được công nhận giống quốc gia vào năm 2003.
Trà lai được nhân giống bằng các phương pháp giâm cành, chiết cành và ghép cành.

Chè cành lai F1 (Thanh Trà)
Chè cành lai F1 (Thanh Trà)

Thanh Trà còn có tên gọi là trà cành lai. Cây mẹ Đại Bạch Trà là một họ trà bao gồm nhiều giống trà tạo ra những loại bạch trà ngon và đắt đỏ nhất Trung Quốc. Khi được đưa về Việt Nam thì giống trà này được lai tạo và sản xuất thành trà xanh.

Chè cành lai F1 là loại Trà rất đặc biệt, đặc biệt từ khi còn là búp chè tươi. Cây chè Thanh Trà có độ phát tán rộng, và rất nhiều búp, búp chè nhỏ dầy. Vì vậy mà người hái chè phải hái rất tỷ mỉ để đảm bảo chè khi sao xong thành thành phẩm cành chè xoăn gọn không bị nát. Chính vì vậy mà năng suất để hái loại chè này thường thấp hơn các loại chè khác.

Đặc biệt nữa là chè cành lai F1 khi hái vừa chín lứa. Tức là không bị già hoặc bị non thì sẽ có nhiều tuyết hơn. Và nếu như chè hái bị quá lứa thì sẽ thấy ít đốm trắng, nhưng hương vị vẫn không đổi.

Thanh Trà trong quá trình chăm sóc cũng phải công phu hơn các giống trà khác.

Chè cành lai F1 (Thanh Trà) đòi hỏi người làm trà phải tốn nhiều công hơn, phải có kỹ thuật trong chăm sóc, chế biến loại trà này.

Có thể chính vì sự cẩn trọng tỷ mỷ từ khâu chăm sóc cho tới chế biến. Nên Trà mang 1 hương vị rất đặc biệt đó là thanh khiết ngọt ngào, mà không gắt, nhẹ nhàng, thơm dịu khiến người sành trà Xanh Thái Nguyên không thể bỏ qua sản phẩm Trà này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 2 =


.
.
.
.