Hướng dẫn cách pha chè xanh không bị đỏ và ngon để đãi khách

Để có được một chén chè ngon, đậm đà hương vị để đãi khách thì bạn phải nắm được cách pha chè xanh không bị đỏ. Tại Việt Nam, một chén nước chè mời khách được coi như lời chào hỏi của chủ nhà cho khách. Chính vì vậy, một chén nước chè ngon sẽ thể hiện được sự tôn trọng và hiếu khách của chủ nhà.

Chè xanh còn được người Việt gọi với nhiều cái tên như chè tươi, trà… là một thức uống thông dụng được đặt trong các gian phòng khách của mỗi gia đình Việt. Một ấm trà ngon như thay lời mời chào và giúp mọi người được hàn huyên, trò chuyện với nhau vui vẻ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng nắm được cách pha chè xanh không bị đỏ và ngon để đãi khách. Bài viết này sẽ hưỡng dẫn bạn chuẩn bị một ấm chè thật ngon đúng chuẩn.

Cách pha chè xanh không bị đỏ luôn được nhiều người quan tâm
Chè xanh còn được người Việt gọi với nhiều cái tên như chè tươi, trà…

Chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng

– Lá chè tươi: 300g

– Đường: 300g

– Nước trắng: 3 lít

– Vài lát gừng

Lưu ý: Khi lựa chọn lá chè thi bạn nên chọn những lá chè tươi, không quá già để nước chè sẽ thơm và tinh khiết hơn. Không lựa chọn lá chè quá già và bị nát vì sẽ khiến chè thành phẩm bị chát.

Chuẩn bị dụng cụ khi pha trà là một trong những cách pha chè xanh không bị đỏ và ngon

– Ấm pha trà

– Bình ủ ấm trà

– Ấm đun nước

– Củi khô ít gây khói (nếu ở nông thông)

– Bếp gas (nếu ở thành phố)

– Chậu rửa chè

– Chén uống chè

Ấm pha trà và và bình ủ trà

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế chè xanh

Lựa chọn những lá chè xanh Thái Nguyên không quá non, không quá già và vụn. Lá non sẽ khiến che không đậm đà, nhạt vị. Lá gì và vụn sẽ khiến nước chè bị chát.

Bạn có thể biến tấu kiểu pha chè của người Nghệ An – Hà Tĩnh. Với kiểu pha chè này, bạn có thể bẻ cả cành và không cần lựa chọn lá.

Tiếp theo, bạn nhặt bỏ lá sâu, lá hỏng. Sau đó rửa sạch và để đến khi ráo nước.

Lưu ý: Khi rửa chè không được để lá chè bị dập nát để tránh nước chè bị đỏ khi pha.

Cách pha chè xanh không bị đỏ là lựa chọn những lá chè không quá non, không quá già và vụn

Cách pha chè xanh không bị đỏ và ngon là sử dụng nước sạch

Bạn có thể sử dụng nước mưa, nước giếng khoan đã được lọc sạch. Cho nước vào ấm và đun đến khi sôi. Nếu bạn sử dụng bếp củi thì tránh nước bị ám khói để trà khi đun không bị ám khói. Khi nước sôi nhưng không để lửa tắt, phải đảm bảo nước luôn đủ nóng để pha chè.

Ấm pha  chè

Bạn nên chọn loại ấm lớn để đảm bảo cho đủ 300g lá chè tươi. Trước khi pha chè,  bạn nên xóc rửa thật kĩ nhưng không chà cọ bên trong để lớp men không bị hỏng. Tiếp theo bạn tráng một lượt nước sôi rồi để ráo nước nhằm đảm bảo vệ sinh.

Cách pha chè xanh không bị đỏ và ngon đãi khách

– Bạn vò nhẹ lá chè rồi cho vào ấm pha chè.

– Rót lượt nước sôi đầu tiên vào ấm cho đủ ngập lá chè, sau đó đổ lượt nước đó đi.

– Bạn rót lượt nước tiếp theo vào đầy ấm chè rồi đậy thật chặt nắp ấm lại.

– Cho ấm chè vào bình ủ 1 tiếng để chè được ngấm và chuyển màu.

Lưu ý: Bạn không được vò lá chè khi chưa cho ngay vào nước sôi. Như thế sẽ khiến nước chè bi đỏ, chát và không để được lâu.

 

Cách pha chè xanh không bị đỏ đó là bạn nên vò nhẹ lá chè rồi cho vào ấm pha chè
Cho ấm chè vào bình ủ 1 tiếng để chè được ngấm và chuyển màu

Cách thưởng thức chè

Sau khi chè đã ngấm, bạn rót chè ra chén nhỏ và tráng qua một lượt nước.

Bạn có thể cho gừng và đường (tùy vào sở thích người uống) cùng lúc với lá chè để gừng và chè được ngấm.

Nếu bạn đã thưởng thức hết ấm chè thì có thể cho thêm nước sôi, ủ thêm 30 phút cho nước lần 2, 15 phút cho nước lần 3. Đây cũng là cách pha chè xanh không bị đỏ nước.

Nếu nước chè đã nhạt vị và nhạt màu, bạn nên đổ bỏ và pha ấm mới.

Trên đây là cách pha chè xanh không bị đỏ. Bạn sẽ có một ấm chè thật ngon để đãi khách nếu áp dụng cách trên. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 3 =


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.