Các giống chè ngon được trồng tại Thái Nguyên hiện nay

Các giống chè ngon

Hiện nay, người uống trà Thái Nguyên vẫn nhiều. Nhưng ít người có thể biết được chè đó là loại chè gì và thực sự mà nói thì người sành chè bây giờ ngày càng ít.
Vậy nên, đã là người uống chè và nghiện chè Thái Nguyên thì nên biết những loại chè mình đang uống là chè gì?

1. Chè ta

Chè ta hay cây chè bản địa, loại chè được uống nhiều nhất từ trước đến giờ. Chè ta được trồng bằng hạt và có thể cho năng xuất từ 15-30 năm.

Chè ta Thát Nguyên
Chè ta Thát Nguyên

Chè ta trước kia luôn cho chất trà đậm đà, ngậy, bùi mà dân sành chè đều thích và dùng.

Tuy nhiên, hiện nay do giống bị thoái hóa nhiều, chất lượng cũng kém dần, năng xuất giảm nên người dân trồng chè chuyển sang các giống chè cành nhập khẩu nhiều.

2. Chè cành lai F1

Chè cành lai F1 ( Thanh trà) là giống chè lai được tạo ra từ cây mẹ Đại Bạch Trà của Trung Quốc và cây bố PH1 của Ấn Độ. Chè cành lai cho năng suất cao, trà có vị thanh, nước xanh đẹp và hương thơm lâu.
Chè cành lai F1 được nhân giống bằng các phương pháp giâm cành, chiết cành và ghép cành
Cây mẹ Đại Bạch trà cũng là một giống chè ngon, đắt và đặc sản của Trung Quốc. Khi đưa về Việt Nam, thuần hóa thành cây chè xanh nhờ lai vơi giống chè khác. Những chất lượng vẫn rất ngon, đậm đà và đi vào lòng người.

3. Chè Bát Tiên:

Là giống cây chè đặc sản có nguồn gốc từ Đài Loan, đây là loại trà có hương thơm rất riêng, vị rất đậm đà.
Chè Bát Tiên được đưa về  thử nghiệm tại Việt Nam và được viện khoa học kĩ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc khảo nghiệm và đánh giá sau đó được công nhận giống chè mới.
Chè bát tiên Thái Nguyên
Từ đây cái tên Bát Tiên bắt đầu gắn bó với thương hiệu chè Thái Nguyên . Tại Thái Nguyên  thì chè Bát Tiên được trồng nhiều ở vùng chè Quân Chu của huyện Đại Từ

4. Giống chè Kim tuyên :

Còn được gọi tên khác như Kim Huyên, A17, Dòng 27. Là giống được nhập nội từ Đài Loan. Được khu vực hóa năm 2003. DượcĐài Loan lai tạo từ cặp lai giữa mẹ là giống Olong của địa phương và bố là giống Raibudi của Ấn Độ
Giống chè Kim Tuyên
Giống chè Kim Tuyên

Giống chè Kim Tuyên hợp với đất và khí hậu Thái nguyên. Giống chè này cho ra búp chè có chất lượng cao, có thể chế biến thành các sản phẩm chè Thái Nguyên thượng hạng.

Giống chè Kim Tuyên có hàm lượng Tanin 28,50%, đường khử 0,59%, chất hòa tan 39,52%, axit amin 1,58%, cafein tổng số 132mg/gck

Ngoài các giống cây chè phổ biến trên, người dân Thái nguyên cũng có trồng những giống khác như: Chè Hoa Nhật Kim, Phúc Thọ Mười, Hùng Đình Bạch,…: Những loại chè này là những loại chè có nguồn gốc từ Trung Quốc, các giống chè này mỗi loại đều có hương vị rất riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 3 =


.
.
.
.